Press ESC to close

Giáo Hội Giám Lý Liên Hiệp Từng Lớn Nhất Nước Mỹ Bỏ Phiếu Chấp Thuận LGBTQ

Giáo Hội Giám Lý Liên Hiệp Từng Lớn Nhất Nước Mỹ Bỏ Phiếu Chấp Thuận Đồng Tính.

Chà, việc đó không mất nhiều thời gian.

Giáo Hội Giám Lý Liên Hiệp nhanh chóng từ bỏ Cơ đốc giáo theo Kinh thánh.

Mới đây (30/4/2024), Giáo Hội Giám Lý Liên Hiệp vừa thông qua một giáo lý đi ngược hoàn toàn với tín lý thần học, quay lưng lại với tín lý Cơ-đốc theo tiêu chuẩn của Kinh Thánh để nhanh chóng gia nhập cuộc cách mạng LGBTQ (Cộng đồng lưỡng giới tính). Theo quan điểm của giới cấp tiến, họ đang cố gắng làm hết sức có thể để bù đắp cho thời gian qua. Theo góc nhìn dài hạn của lịch sử Cơ-đốc giáo, họ đã rời khỏi bản đồ Cơ-đốc chính thống.

Với sự ủng hộ áp đảo 692 phiếu trên 51 phiếu và không có một phản bác chính thức nào, Đại Hội Đồng Giám Lý Liên Hiệp đã bỏ phiếu chấp thuận quay lưng lại với giáo huấn trong lịch sử hội thánh và giáo lý về đồng tính luyến ái. Cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra tại thành phố Charlotte, N.C., nhưng sẽ để lại ảnh hưởng trên toàn cầu.

Mục sư John Wesley chưa từng có ý định thành lập một hội thánh. Với sự giúp đỡ của anh trai Charles, mục tiêu ông hướng đến đó là lãnh đạo phong trào thánh hóa các hội thánh tại Anh Quốc. Sau đó họ được gọi với cái tên “Giám lý”, là một cách gọi không được tôn trọng đơn giản vì phương pháp tiếp cận theo một trình tự của các hội đoàn đầy tận tụy của Wesley. Sau đó phong trào Giám lý tiến sâu vào các Thuộc địa, và vào năm 1735 Wesley đến Savannah, Ga. Phong trào Giám Lý bắt đầu xuất hiện ở châu Mỹ. Wesley là một công dân trung thành với nước Anh và với Hội thánh tại Anh Quốc. Sau khi giành độc lập, người Mỹ bắt đầu rời đi và thành lập Hội thánh của riêng họ. Vào năm 1784, Hội thánh Giám Mục Giám Lý được thành lập tại Baltimore và phong trào này lan nhanh như đám cháy. Chỉ trong một thời gian ngắn, Giám Lý trở thành phong trào hệ phái độc lập lớn nhất tại châu Mỹ và đứng vững xuyên suốt thế kỷ 20.

Sau khi bị chia cắt bởi Cuộc Nội Chiến, Hội thánh được thống nhất vào năm 1938 và sáp nhập Giáo hội Anh Em Liên Hiệp Tin Lành vào năm 1968, hình thành nên Giáo hội Giám Lý Liên Hiệp. Hội thánh hiệp nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng sự căng thẳng giữa phe bảo thủ và phe tự do trở nên rõ ràng vào cuối thế kỷ thứ 20. Đó chính là lúc phong trào LGBTQ cuối cùng đã phá hủy Hội thánh. Mặc dầu Liên hiệp Giám lý là hệ phái tự do cuối cùng của Tin Lành chính thống chính thức tham gia vào cuộc cách mạng cầu vồng, nhưng từ lâu Giám Lý tự do đã chống lại sự giảng dạy và quy tắc của Hội thánh. Họ chọn những giám mục đồng tính, ủng hộ các hoạt động của cộng đồng LGBTQ, phong chức mục sư cho người đồng tính, và tổ chức các cuộc hôn lễ đồng tính – hoàn toàn vi phạm công khai giáo lý và quy tắc của Hội thánh.

Từ năm 1972, Hội thánh đã thông qua “Sách Kỷ luật” nêu rõ những niềm tin này. Gần đây nhất vào năm 2019, Hội thánh Giám Lý càng xác quyết điều này hơn. Tuyên ngôn rất rõ ràng: “Hành vi đồng tính không phù hợp với sự giảng dạy của Cơ-đốc giáo. Do đó, những người đồng tính luyến ái tự xưng không được xem là ứng cử viên, không được phong chức làm mục sư, hoặc không được bổ nhiệm để phục vụ trong Giáo hội Giám Lý Liên Hiệp.” Tuyên bố đã rất rõ ràng. Không ai đọc mà lại hiểu khác đi được. Điều này đại diện cho đức tin theo chuẩn mực Kinh Thánh và sự phát xét thống nhất của Cơ-đốc giáo truyền thống. Nhưng cho đến ngày hôm qua, tất cả chỉ là dĩ vãng, hoàn toàn đã mất, và đã bị gạt sang một bên bởi những người cách mạng giới tính hiện đang dẫn dắt Hội thánh.

Trong hai năm quan trọng 2022 và 2023, đã có ít nhất 7000 Hội thánh đã rời bỏ Giám Lý Liên Hiệp.

Chúng ta có thể theo dõi một số bước ngoặc quan trọng trong lịch sử Hội thánh. Ngày hôm qua cũng là một bước ngoặc. Phong trào nên thánh của John Wesley, từng là một hệ phái lớn nhất nước Mỹ, giờ chỉ còn là cái bóng của chính mình trước đây, quay lưng lại với đức tin Cơ-đốc và thành lập một tôn giáo mới bằng việc tôn vinh tình dục LGBTQ và đặt nó làm trung tâm. Một phong trào hùng mạnh mà Wesley đã thành lập để giúp các Hội thánh tại Anh Quốc mặc lấy sự thánh khiết và củng cố đạo đức, giờ đây đã đầu hàng cuộc cách mạng, thúc đẩy một loại tình dục mới và hệ tư tưởng giới tính cực đoan – một cách rất mạnh mẽ.

Khi những vấn đề còn chưa rõ ràng, những thành viên bảo thủ từng cho rằng họ đang ở thế chủ động. Họ tin rằng họ có thể tiến hành chia tách Hội thánh và những thành phần ở phía tự do sẽ rời đi và thành lập một hệ phái chấp thuận LGBTQ cho riêng mình. Nhưng họ đã đi quá xa. Họ bị áp đảo về số lượng và bị qua mặt. Đến khi tình hình trở nên rõ ràng, thì những thành viên bảo thủ đã rời đi hàng loạt. Trong hai năm quan trọng 2022 và 2023, đã có ít nhất 7000 Hội thánh đã rời bỏ Giám Lý Liên Hiệp. Trong một số hội nghị, chẳng hạn như hội nghị ở Dallas, gần 70% các Hội thánh đã không tham dự.

Nói một cách thẳng thắn, những gì còn lại của Giáo Hội Giám Lý Liên Hiệp, sau khi những hội chúng bảo thủ rời đi, đã đổ xô đến Charlotte để từ bỏ đức tin Cơ-đốc và tham gia vào cuộc cách mạng của cộng đồng LGBTQ. Họ không lãng phí một giây nào. Hết diễn giả này đến diễn giả khác tự giới thiệu mình theo một trình tự được quy đinh là giới thiệu họ tên, bản dạng giới tính và giới tính, và tên họ muốn gọi. Đó là những gì mà những nhà hoạt động đã mong đợi và cũng là những gì bên phe bảo thủ lo sợ. Trong một khoảnh khắc, lập trường chính thức của hệ phái này đã thay đổi.

Những nhà hoạt động cấp tiến đã liên tục có những chiến thắng. Hội thánh sẽ tiến đến chủ nghĩa hóa toàn khu vực, với một số khu vực thậm chí còn theo sát triệt để hơn với sự đổi mới của LGBTQ. Ngay cả đối với cuộc bỏ phiếu lịch sử của ngày hôm qua, những người lãnh đạo hứa rằng sẽ có nhiều phiếu hơn nữa trước khi cuộc hội nghị này kết thúc vào cuối tuần này. Nhưng, đối với giới am hiểu, thì cuộc chơi này đã chấm dứt tại đây.

Khi thế kỷ trước sắp kết thúc, nhà thần học người Đức Wolfhart Pannenberg tuyên bố: “Nếu có ngày Hội thánh bị dồn vào thế phải dừng lại để chấp nhận rằng hoạt động đồng tính luyến ái là khởi đầu chuẩn mực Kinh Thánh và công nhận hôn nhân đồng tính là mối quan hệ yêu đương cá nhân tương đương với hôn nhân, một Hội thánh như vậy sẽ không còn dựa trên nền tảng Kinh thánh mà chống lại bằng chứng rõ ràng của Kinh thánh. Một Hội thánh như thế sẽ không còn là Hội thánh duy nhất, thánh khiết, liên quan đến tôn giáo và các lời dạy của các sứ đồ nữa”.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra khi Đại Hội đồng Giám Lý Liên Hiệp đã công khai chính thức từ bỏ Tín Lý Cơ-đốc trên nền tảng Kinh Thánh vào ngày hôm qua – và trước sự chứng kiến của toàn thế giới. Bây giờ, Giáo hội Giám Lý Liên Hiệp không còn là một giáo hội liên hiệp cũng không phải là một hội thánh.

Editor’s note: This column has been updated to clarify that the Evangelical United Brethren Church merged with the Methodist Church in 1968.


R. Albert Mohler Jr.

Albert Mohler is president of The Southern Baptist Theological Seminary and Boyce College and editor of WORLD Opinions. He is also the host of The Briefing and Thinking in Public. He is the author of several books, including The Gathering Storm: Secularism, Culture, and the Church. He is the seminary’s Centennial Professor of Christian Thought and a minister, having served as pastor and staff minister of several Southern Baptist churches.


Links bài viết: https://wng.org/opinions/well-that-didnt-take-long-1714647569?

Loading